Trang chủTrang chủ BlogBlog
ElearningE-learning Đăng nhập

Triệu chứng của bệnh u nang buồng trứng

U nang buồng trứng là căn bệnh chiếm 70% bệnh phụ khoa ở nữ giới và có thể gặp ở bất kì lứa tuổi nào. Chị em phụ nữ cần được thứ hầu hết những kiến thức với liên quan để sở hữu thể ngăn ngừa hay sớm thấy và điều trị, giảm thiểu được các biến chứng an nguy có thể xảy ra.

U nang buồng trứng là gì?

Hòn nang buồng trứng là các nang chứa chất lỏng, chất nhầy ở buồng trứng nhưng không đái phóng trứng. Đây là loại khối u thường gặp nhất, chiếm đến 3,6% các bệnh phụ khoa của phụ nữ. Khối u nang có thể vững mạnh lặng thầm, âm thầm và ko gây ra trạng thái làm cho chị cháu không nhòm thấy chảy được.

Khối viêm mang thể phát triển từ các mô của buồng trứng hay từ mô của các cơ quan khác trong thân xác, di căn vào buồng trứng. Chúng với thể chèn ép và ko cho những trứng tinh thần phát triển bắt buộc ảnh hưởng đông đảo tới chu kỳ kinh nguyệt và khả năng sinh sản.

Hầu hết những khối u nang buồng trứng là khối viêm lành tính, tuy nhiên vẫn sở hữu 1 tỷ lệ nhỏ khối u mang thể tiến triển thành ác tính ( ung thư buồng trứng ) ảnh hưởng phần lớn tới khả năng sinh sản, thậm chí là tính mạng của người mắc buộc phải.

Ai thường mắc u nang buồng trứng?

U nang buồng trứng là bệnh nam khoa đa dạng ở phụ nữ thuộc bất kỳ độ tuổi nào. Tuy nhiên, viêm nang ít lúc ra hiện ở phụ nữ mãn kinh. Trong giả dụ khối hòn nang vẫn tiếp tục nâng cao nhanh kích thước thì với khả năng cao là ung thư buồng trứng. Chị em bắt buộc hết sức cảnh giác tình trạng này.

Tác nhân gây u nang buồng trứng

Hiện nay, những nhà kỹ thuật cho rằng tác nhân chủ yếu hình thành bắt buộc khối u là sự rối loạn nội tiết tố (cường estrogen), sự rối loạn này tạo xuất phổ biến dạng khác nhau của viêm nang buồng trứng.

Không tính ra, bịnh lý còn mang nguy cơ xuất hiện do 1 số nguyên do khác ví dụ lạc nội mạc tử cung ở buồng trứng hay viêm vùng chậu làm lan chảy buồng trứng và hình thành áp-xe.

Các khía cạnh khiến cho nâng cao nguy cơ mắc bệnh

Tiền sử đã từng mang hòn nang buồng trứngdi truyền: gia đình có người thân bị viêm nang buồng trứngchu kỳ kinh nguyệt không đềuthừa cân, béo phìlạm dụng thuốc tránh thai

Ở trên đây là 1 số chi tiết khiến cho nâng cao nguy cơ mắc bịnh lý, nên chú ý rằng không phải bạn không sở hữu những chi tiết nguy cơ này thì sẽ ko bị viêm nang buồng trứng. Bệnh lý vẫn với thể ra hiện nói cả khi không mang những yếu tố này.

Phân mẫu u nang buồng trứng

Viêm nang buồng trứng với hai loại: nang cơ năng và nang thực thể.

U nang cơ năng

Thường ra hiện đến giữa chu kỳ kinh, gọi là nang noãn. Sauk hi phóng noãn, nang này sẽ tự tiêu. Tuy nhiên ví như sau 1-2 chu kỳ mà nang này ko tự tiêu thì bắt buộc bắt buộc khám để với kết luận chính xác. U nang cơ năng kích thước dao động từ 2-3cm (20-30mm), trường hợp kích thước u nang lớn hơn nên nên chữa sớm. U nang cơ năng thường với 3 loại:

Nang bọc noãn: là nang noãn đã tăng trưởng và trưởng thành (chín) nhưng không phóng noãn (rụng trứng) được mà ngày càng to đến.

Nang hoàng thể: hoàng thể hình thành sau giai đoạn phóng noãn (giai đoạn trứng chin vỡ phóng noãn), và lâu dần tự teo đi. Tuy nhiên ví như hoàng thể không teo mà lớn mạnh mạnh thành 1 nang chứa dịch gọi là nang hoàng thể. Hòn nang hoàng thể có thể theo dõi 1-2 chu kỳ, ví như không tự mất đi thì phải cần trị.

Nang hoàng tuyến: các nang bọc noãn bị kích thích quá mức bắt buộc ko phóng noãn mà bị hóa hoàng thể. Công đoạn hình thành là do hiện trạng rối loạn tính tình. Thường là các nang sở hữu vỏ mỏng, căng mọng, cất rộng rãi dịch màu vàng nhạt, với thể lẫn máu giống đó là dịch của nang hoàng thể.

U nang thực thể

Xuất hiện từ những tổn thương trực tiếp từ nhu mô buồng trứng, gồm 3 loại:

Hòn nang nước: bản chất nang thành mỏng, vỏ nhẵn, cất dịch trong, hoặc màu đỏ giả dụ sở hữu xuất máu trong nang (chảy máu). Trường hợp bên trong nang mang những nhú (chồi) thì phải đi làm các thăm khám tiền ung thư cho an tâm, vì nếu trong nang mang nhú (chồi) thì mang nguy cơ chuyển hóa ung thư cao.

U nang nhầy: là loại khối sỏi với vỏ dày hơn nang nước, cấu trúc giống ví dụ da. Trong nang có chất dịch nhầy, đơn thùy hoặc đa thùy (vách ngăn trong nang). U nang nhầy là chiếc thường gặp nhất.

Hòn nang bì: vỏ nang dày, đặc. Bên trong nang sở hữu thể chứa tóc, xương, rang, những chất cặn bã của cơ thể…đây là cái nang khó tiêu hơn những loại u nang trên kia.u nang buồng trứng sở hữu đa dạng loại, nhưng đa phần không có phản ứng báo trước, bởi vậy chỉ nên một trong các triệu chứng bên dưới thì cần tới các cơ sở chuyên khoa để xét nghiệm.

Ko kể đấy, mang 1 dạng viêm nang ở buồng trứng là nang lạc tuyến buồng trứng, hay gọi đúng hơn là cục lạc nội mạc tử cung ở buồng trứng.

Nguyên nhân gây xuất khối sỏi lạc này cho tới nay vẫn chưa rõ ràng, có thể là do nội mạc tử cung khi sinh ra đã sở hữu mặt ở các nơi bất thường, hoặc do hiện tượng nội mạc bong chảy khi hành kinh đã đi ngược loại từ lòng tử cung trở ngược ra vòi trứng và với mặt tại những vị trí khác trong ổ bụng.

Những tình trạng do nang lạc tuyến buồng trứng gây chảy cũng vô cùng khác với u nang buồng trứng bình thường.

Phản ứng nhìn thấy bịnh lý

Bệnh thường được dòm thấy thông qua các lần xem xét phụ khoa định kì của chị cháu phụ nữ, nhưng vẫn sở hữu trường hợp trong quá trình khối sỏi lớn mạnh dẫn đến một số biểu hiện do chèn ép như: đau bụng dưới, bí giải, rối loạn đi đấy, chướng bụng, đau rân ran 2 bên hông, rối loạn kinh nguyệt… vì thế khi có các triệu chứng trên thì nên tới những cơ sở chuyên khoa để thăm khám kịp thời.

Triệu chứng của u nang buồng trứng

Nhiều người bị u nang buồng trứng nhưng mang kích thước bé, ko phải gây bất cứ kích động hay sự khó chịu nào, nhưng có một số u nang gây xuất báo hiệu nặng, sở hữu thể đe dọa tính mạng. Các báo hiệu bao gồm:

Chảy huyết bất thường trong chu kì kinh nguyệt.

Rong kinh, rong máu kéo dài dai dẳng với thể gây thiếu máu, da dẻ xanh xao.

Đau bụng dưới và hai bên hố chậu liên tục hay từng cơn, lan xuất sau lưng và xuống hai đùi. Đau nhiều khi bắt đầu hoặc tức khắc trong chu kì hành kinh.

Đau khi làm chuyện ấy .

Đau căng tức vú, cảm giác đầy bụng, buồn nôn và nôn.

Khối u lớn sở hữu thể chèn ép tới trực tràng hoặc bàng quang làm người bịnh lý bị táo bón và thường xuyên buồn đi tiểu, đấy rắt.

Khối hòn to chèn ép lên dây thần kinh cột sống gây đau lưng, có khi khiến cho ê ẩm vùng mông đùi.

Ví như xảy xuất các phản ứng cấp như: đau bụng tăng đột ngột và dữ dội, đau mang sốt, buồn nôn, chóng mặt thì người bệnh lý bắt buộc hết sức lưu ý và bắt buộc nhập viện tức khắc, đây là báo hiệu cảnh báo người bệnh lý đang gặp không nhỏ vì sắp bị vỡ u nang hoặc xoắn buồng trứng.

Dựa tới các phản ứng, tính chất khối cục mà hướng xử trí cũng theo những cách khác nhau

Lúc nào phải tới gặp bác sĩ?

Chị cháu bắt buộc chú ý đến lên gặp bác sĩ giả dụ sở hữu bất cứ phản ứng nào đó là đau tức nặng bụng, đau lưng, đi vệ sinh phổ biến lần, đau vùng hố chậu, xuất huyết âm đạo bất thường,…những báo hiệu phía trên sở hữu thể là phản ứng của viêm nang buồng trứng hay của bệnh nam khoa khác. Nhưng vững chắc, những biểu hiện này là ko bình thường và chị em buộc phải ngay đi kiểm tra, thăm khám xác định tác nhân. Từ đấy mang tiểu pháp làm hết bịnh lý được hiệu quả.

Đa nang buồng trứng là gì

Nguyên nhân khí hư màu vàng nhạt không mùi

Hút thai chân không hết bao nhiêu tiền

Quy trình khám phụ khoa bao gồm những gì


<< Bài mới hơn Bài cũ hơn >>
Thiết kế Web bán hàng miễn phí - Powered by iNET